Khu Đô Thị Phương Đông

Khai thác hiệu quả Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

(Cập nhật: 5/19/2019 8:53:50 AM)

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đưa vào khai thác từ cuối năm 2018. Mặc dù thời gian hoạt động chưa dài, nhưng vai trò của công trình đối với hạ tầng giao thông Quảng Ninh đã hiện hữu rất rõ, là động lực thu hút đầu tư mạnh, cửa ngõ giao thông quan trọng kết nối khu vực và các nước trên thế giới.

 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay tư nhân đầu tiên trong nước, đầu tư theo hình thức PPP với tổng vốn hơn 7.500 tỷ đồng. Sân bay được đánh giá là công trình điển hình của ngành GT-VT, mở hướng phát triển sân bay mới tại Việt Nam.
Cảng được thiết kế cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của ICAO), sân bay quân sự cấp II, có thể đón được các loại máy bay có tải trọng lớn, như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Công suất nhà ga giai đoạn 1 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm. Công trình nằm trong quy hoạch 10 cảng hàng không quốc tế của mạng lưới cảng hàng không dân dụng cả nước, sân bay quân sự trong hướng chiến lược miền Bắc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018.
Theo đơn vị quản lý cảng, hiện có 3 hãng hàng không trong nước, là Vietnam Airlines, VietJet và Bamboo Airway tổ chức khai thác tại cảng với tần suất 2 chuyến/ngày. Sau hơn 4 tháng vận hành, đến nay đã có 550 chuyến bay với gần 70.000 lượt hành khách thông qua cảng, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 70% mỗi chuyến. Hầu hết hành khách khá hài lòng và ấn tượng với sân bay hiện đại, đồng bộ, có kiến trúc đặc trưng mang đậm dấu ấn của du lịch Quảng Ninh.
Với tinh thần cầu thị, mong muốn phát triển Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trở thành cửa ngõ quốc tế quan trọng của Quảng Ninh, gắn kết chặt chẽ với chuỗi các dự án giao thông trọng điểm, các sản phẩm du lịch hấp dẫn để tiếp tục nâng cao tỷ trọng ngành dịch vụ - du lịch, xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch đẳng cấp quốc tế..., tháng 1/2019 tỉnh đã phối hợp với chủ đầu tư tổ chức Hội nghị xúc tiến thị trường với sự tham gia của hơn 60 hãng hàng không và công ty lữ hành trong và ngoài nước. Đồng thời, tiến hành các chương trình hỗ trợ, như giảm phí dịch vụ mặt đất, miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long và Khu di tích Yên Tử, miễn phí xe buýt đi từ cảng đến Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long và chiều ngược lại .

Bằng những giải pháp tích cực và chủ động, hình ảnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã nhanh chóng lan tỏa và được nhiều hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch và hành khách biết đến, nằm trong bản đồ bay quốc tế. Trong đó, không ít hãng xây dựng kế hoạch hợp tác với cảng, chuẩn bị triển khai các chuyến bay mới, kết nối Quảng Ninh với khu vực và quốc tế.

Cụ thể, ngày 27/5 tới đây, chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Thẩm Quyến (Trung Quốc) đến cảng sẽ bắt đầu được đưa vào khai thác; tháng 6/2019 tiếp tục mở các đường bay Vân Đồn - Nam Ninh (Trung Quốc), Inchoen (Hàn Quốc) và Đài Loan; đến tháng 10 sẽ kết nối với Thái Lan và tháng 12/2019 là bay thẳng Nhật Bản... Đối với các chuyến bay nội địa, bên cạnh Vân Đồn - TP Hồ Chí Minh với tần suất 2 chuyến/ngày như hiện nay, đường bay nối Vân Đồn với Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang đã bắt đầu được lên lịch, dự kiến đưa vào khai thác trong quý III/2019.

Trong bối cảnh loại hình giao thông hàng không phát triển hết sức mạnh trên thế giới, Quảng Ninh dành nguồn lực để phát triển đồng bộ hạ tầng, tiếp tục thu hút đầu tư về địa bàn, việc tỉnh sở hữu sân bay quốc tế đang là điểm cộng để nhà đầu tư đánh giá. Việc chủ động triển khai các giải pháp phát triển cảng, thu hút và mở các đường bay mới trong nước và quốc tế đã cho thấy quyết tâm đổi mới của Quảng Ninh.

 

Gọi tư vấn
Hotline:0822233222,0989630686